Có nên mua đất nông nghiệp dự trữ phát triển hay không?

Lượt xem: 10264

Đất nông nghiệp dự trữ phát triển là một khái niệm chưa phổ biến đối với người dân. Vậy đất nông nghiệp dự trữ phát triển là gì? Có nên mua hay đầu tư vào loại đất này hay không? Cùng Luật Hùng Phúc tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Đất nông nghiệp dự trữ phát triển là gì?

Căn cứ vào phân loại đất nông nghiệp tại Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng vào mục đích sau:

– Trồng cây hàng năm gồm trồng lúa và trồng cây hàng năm khác.

– Trồng cây lâu năm.

– Trồng rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

– Nuôi trồng thủy sản.

– Làm muối.

– Sử dụng vào các mục đích khác:

  • Xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất;
  • Xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;
  • Trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;
  • Ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Đất nông nghiệp dự trữ phát triển là đất nông nghiệp nhưng phần diện tích đất nông nghiệp này thuộc diện quy hoạch dự trữ của các địa phương. Theo đó, đất này được dùng với mục đích phục vụ cho nhu cầu mở rộng đất nông nghiệp trong tương lai và các mục tiêu phát triển khác của các địa phương có đất nông nghiệp dự trữ.

Có nên mua đất nông nghiệp dự trữ phát triển hay không?
Có nên mua đất nông nghiệp dự trữ phát triển hay không?

2. Có nên mua đất dự trữ phát triển nông nghiệp hay không?

Đất nông nghiệp dự trữ thuộc diện quy hoạch dự trữ của địa phương. Do đó, đất nông nghiệp dự trữ luôn thường trực nguy cơ bị thu hồi.

Hiện nay pháp luật không cấm mua đất nông nghiệp dự trữ, tuy nhiên người dân cũng cần cân nhắc trước khi mua đất nông nghiệp dữ trữ để tránh rủi ro trong quá trình sử dụng đất.

Một số lưu ý người dân cần biết trước khi quyết định mua đất nông nghiệp dự trữ phát triển:

* Đất thuộc diện quy hoạch nên có nguy cơ bị thu hồi

Điều 16 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp bị Nà nước thu hồi đất gồm:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

– Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Bên cạnh đó, nông nghiệp dự trữ thuộc diện quy hoạch để phục vụ các mục đích phát triển kinh tế – an ninh xã hội của các địa phương. Do đó, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện thu hồi đất để phục vụ các mục đích quốc phòng, an ninh hay phát triển kinh tế – xã hội.

Trên thực tế, diện tích đất nông nghiệp dự trữ đã nằm trong quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Trường hợp có kế hoạch sử dụng đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ lập tức tiến hành thu hồi đất để thực hiện dự án. Lúc đó, người đang sử dụng đất sẽ phải hoàn trả lại đất.

* Khó chuyển sang đất thổ cư

đất nông nghiệp dự trữ là đất thuộc diện quy hoạch dự trữ của các địa phương. Do đó, thông thường phần diện tích này đã có quy hoạch sử dụng đất.

Về việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, khoản 2, khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai, đất trong quy hoạch vẫn có thể chuyển mục đích sử dụng đất nếu thuộc trường hợp đã công bố quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Điều này cũng có nghĩa, trường hợp người dân đang sử dụng đất nông nghiệp dự trữ phát triển mà đã được công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì không được chuyển mục đích sử dụng lên đất thổ cư để xây dựng nhà ở.

Như vậy, người dân có thể mua đất nông nghiệp dự trữ để tăng gia sản xuất, tuy nhiên để tránh rủi ro, trước khi mua cần kiểm tra kỹ xem đất đó có nằm trong quy hoạch hay không? Bao lâu thì thu hồi để triển khai quy hoạch? để quá trình sử dụng đất không bị ảnh hưởng.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm