Doanh nghiệp có được sử dụng nhà chung cư để làm trụ sở?

Lượt xem: 600

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Nguồn Internet

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014

Doanh nghiệp là một tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật. Như vậy, trụ sở là một thành phần bắt buộc của mọi doanh nghiệp. Một khi đã thành lập doanh nghiệp thì phải có địa chỉ trụ sở để giao dịch.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014

Nhà ở chung cư được xác định như sau: là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Một trong những hành vi nghiêm cấm khi sử dụng căn hộ chung cư đó là: Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Theo đó, thì doanh nghiệp không được phép sử dụng căn hộ chung cư dành cho mục đích làm trụ sở doanh nghiệp hay để tiến hành các hoạt động kinh doanh mà không phải để ở.

Đồng thời theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 66, Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì: Vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp không được phép dùng căn hộ chung cư để làm trụ sở cho doanh nghiệp của mình.

Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp 2014,

Luật Nhà ở năm 2014,

Nghị định 99/2015/NĐ-CP,

Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Luathungphuc.vn

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm