Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài hay không?

Luật Hùng Phúc 15 lượt xem Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai và nộp thuế môn bài hay không? Cùng Luật Hùng Phúc tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây

1. Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là khi doanh nghiệp gặp khó khăn, không thể tiếp tục hoạt động. Doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngưng công ty bằng việc gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh.

2. Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài được hiểu đơn giản là mức thuế doanh nghiệp phải đóng hàng năm dựa vào vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh. Các quy định về thuế môn bài khá nhiều và rõ ràng, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết rõ về các bậc thuế, thời gian nộp và các quy định xử phạt về thuế môn bài.

 • Lệ phí môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Hiểu đơn giản, đây là mức thuế doanh nghiệp phải nộp hàng năm cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.
 • Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký; doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy quốc gia/địa phương.
Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài hay không?
Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài hay không?

3. Người nộp thuế môn bài

Căn cứ Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất; kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này, bao gồm:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội; tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.
 • Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

4. Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài hay không?

Theo điểm c, khoản 2 điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP:

“5. Người nộp lệ phí đang hoạt động có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch không phải nộp lệ phí môn bài năm tạm ngừng kinh doanh với điều kiện: văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước thời hạn phải nộp lệ phí theo quy định (ngày 30 tháng 01 hàng năm) và chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh không đảm bảo điều kiện nêu trên thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm.”

 • Như vậy, trong trường hợp tạm ngừng kinh doanh thì công ty sẽ không phải đóng thuế môn bài.

Trong thời gian người nộp thuế tạm ngừng hoạt động kinh doanh; người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế, trừ trường hợp người nộp thuế tạm ngừng hoạt động kinh doanh không trọn tháng, quý, năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế tháng, quý; hồ sơ quyết toán năm.

Người nộp thuế phải chấp hành các quyết định, thông báo của cơ quan quản lý thuế về đôn đốc thu nợ, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế và xử lý hành vi vi phạm hành chính về quản lý thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Công ty không phải đóng thuế môn bài phải thoả mãn 2 điều kiện:

 • Có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền là đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh.
 • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh là trọn 1 năm dương lic(ví dụ: từ 01/01/2022 đến 31/12/2022)

Khi thoả mãn hai điều kiện đó thì không phải nộp thuế môn bài. Trong trường hợp không thoả mãn một trong 2 điều kiện trên; thì không được miễn thuế môn bài khi tạm ngừng kinh doanh.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.