Hướng dẫn thủ tục chuyển từ đất thuê sang đất giao

Lượt xem: 1822

Việc chuyển từ đất thuê sang đất giao là thủ tục chuyển đổi hình thức sử dụng đất. Thủ tục này được pháp luật quy định như thế nào? Cùng Luật Hùng Phúc theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm đất thuê và đất giao?

Hiện nay, Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người dân theo các hình thức khác nhau gồm: Nhà nước giao quyền sử dụng đất; Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất; Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Trong đó, khoản 7, 8 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định cụ thể về các hình thức giao đất và cho thuê đất như sau:

– Nhà nước giao quyền sử dụng đất (Nhà nước giao đất): Là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất.

– Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (Nhà nước cho thuê đất): Là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.

Từ quy định nêu trên, có thể hiểu:

– Đất thuê: Là đất được Nhà nước cho thuê thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất theo 02 trường hợp:

  • Đất thuê trả tiền một lần;
  • Đất thuê trả tiền hàng năm.

– Đất giao: Là đất được Nhà nước cho giao cho người sử dụng đất thông qua quyết định giao đất theo 2 trường hợp:

  • Giao đất không thu tiền sử dụng đất;
  • Giao đất có thu tiền sử dụng đất.

2. Điều kiện nhà nước cho thuê đất, giao đất

Theo Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất để được giao đất, xin thuê đất thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải:

– Có đơn xin giao đất (thể hiện được nhu cầu sử dụng đất).

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho phép giao đất, cho thuê đất tại khu vực tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân làm đơn xin.

Hướng dẫn thủ tục chuyển từ đất thuê sang đất giao
Hướng dẫn thủ tục chuyển từ đất thuê sang đất giao

3. Hướng dẫn thủ tục chuyển từ đất thuê sang đất giao

Thủ tục chuyển từ hình thức thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất được hướng dẫn tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ theo khoản 7 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đối với trường hợp chuyển từ hình thức thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, bao gồm:

–  Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

– Các loại chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính;

– Hợp đồng thuê đất đã lập;

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để thực hiện thủ tục chuyển thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai là cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ trong trường hợp nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau đây:

– Đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất thì cần trích đo địa chính thửa đất.

– Trường hợp đăng ký thay đổi diện tích xây dựng, diện tích sử dụng…hoặc không có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải xin phép hoặc công trình xây dựng mà không phù hợp với giấy phép xây dựng thì gửi phiếu lấy ý kiến của cơ quan quản lý, cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

– Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế.

– Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc đối với trường hợp phải cấp lại Giấy chứng nhận

– Tiến hành thông báo cho người sử dụng đất ký hoặc ký lại hợp đồng thuê đất với cơ quan tài nguyên và môi trường đối với trường hợp phải thuê đất;

– Cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai hoặc tiến hành trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm