Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở

Lượt xem: 7427

Khác với các loại hợp đồng chuyển nhượng tài sản khác, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà gắn liền với đất cần phải được lập thành văn bản có công chứng hợp pháp và đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để có hiệu lực pháp luật, các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ\

Đối với bên chuyển nhượng:

– Giấy CMND/CCCD, hộ khẩu của bên chuyển nhượng (trong trường hợp nhà đất thuộc sở hữu chung của cả hai vợ, chồng thì phải có đầy đủ giấy tờ của cả hai vợ chồng);

– Chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn);

– Giấy chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thỏa thuận hay bản án phân chia tài sản;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Dự thảo hợp đồng (nếu có).

Đối với bên nhận chuyển nhượng:

– Giấy CMND/CCCD, hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng (trong trường hợp nhà đất thuộc sở hữu chung của cả hai vợ, chồng thì phải có đầy đủ giấy tờ của cả hai vợ chồng);

– Chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

Bước 2: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng QSD đất

Bên chuyển nhượng nộp hồ sơ đăng ký chuyển quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà sang cho bên nhận chuyển nhượng tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại quận, huyện nơi có đất.

Thẩm quyền: Tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng 

Bên chuyển nhượng nộp hồ sơ đăng ký chuyển quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà sang cho bên nhận chuyển nhượng tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại quận, huyện nơi có đất.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất;

– Tờ khai thuế TNCN;

– Tờ khai lệ phí trước bạ;

– Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (có công chứng);

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Giấy CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng;

– Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Căn cứ vào hồ sơ Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ về thuế

Cơ quan thuế xác định các loại thuế có liên quan đến đất đai và lệ phí trước bạ đối với giao dịch chuyển nhượng. Cơ quan thuế sẽ thông báo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được số liệu địa chính từ Văn phòng đăng ký đấy đai.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã nộp thuế, chủ sử dụng đất nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ sử dụng đất đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Luật Hùng Phúc

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận (3)

 • linh doan linh doan Trả lời

  Tôi là bên nhận chuyển nhượng, khi chưa có căn cước công dân mới nhưng có giấy xác nhận mã số định danh thì có làm hồ sơ mua bán được không ạ?

 • hoàng minh cuong hoàng minh cuong Trả lời

  bố toi có 1 mảnh đất có số đỏ nằm 2000 gio muốn chuyến những cho toi ra ngòai Địa Chính trả loi bay giới phải đối sang sổ hồng moi sang ten cho toi được hư vay đừng hay sai thừa lụât sự. Toi chắn thanh cầm ơn lụât su

  • Công Ty Luật Hùng Phúc Công Ty Luật Hùng Phúc Trả lời

   Từ sổ đỏ phải làm thủ tục cấp đổi sang sổ hồng theo bản đồ VN2000 rồi mới sang tên được ạ.

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm