VIỆT KIỀU CÓ ĐƯỢC ĐỨNG TÊN TRÊN GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT?

Hùng Phúc VP Luật sư 10 lượt xem Đất đai

1. Thế nào là Việt Kiều theo quy định của pháp luật?

Hiểu một cách đơn giản, Việt Kiều là người có gốc Việt Nam nhưng được sinh ra hoặc lớn lên tại nước ngoài. Dưới góc độ pháp lý, “Việt Kiều” được quy định tại Điều 3 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 quy định như sau:

“Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.”

Như vậy, “Việt Kiều” được xác định là:

* Công dân Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài

* Người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

2. Việt Kiều có được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Điểm Điều 186 Luật đất đai 2013 quy định về nhận quyền sử dụng đất của người Việt Nam định cư tại nước ngoài như sau:

“Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

Như vậy, để xác định có thuộc trường hợp được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không Việt Kiều phải thuộc trường hợp được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều 7 Luật nhà ở năm 2014 quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.”

Như vậy, người Việt Nam định cư tại nước ngoài hay Việt Kiều hoàn toàn có thể được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với Việt Kiều

Theo quy định của pháp luật, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn sở hữu nhà tại Việt Nam thì phải đáp ứng các điều kiện như sau:

  • Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;
  • Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc Việt Kiều có được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật xin vui lòng liên hệ:

     

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.