LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Lượt xem: 691

Ly hôn đơn phương là khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật thì mới được tòa án chấp thuận ra quyết định ly hôn.

Thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn khởi kiện
  • Giấy chứng nhận đăng lý kết hôn;
  • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của vợ và chồng;
  • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con;
  • Bản sao chứng thực các tài liệu khác chứng minh tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sủa dụng đất quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, giấy tờ đăng ký xe, sổ tiết kiệm, ….

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện

  • Cơ quan có thẩm quyền: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ/chồng cư trú, làm việc.
  • Cách thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp hoặc gửi theo đường bưu chính.

Bước 3: Thụ lý vụ án

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý, trong trường hợp vụ án phức tạp, thời hạn chuẩn bị hồ sơ xét xử có thể kéo dài thêm không quá 02 tháng.

Bước 5: Quyết định đưa vụ án ra xét xử

Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án, cũng như không xảy ra các trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Bước 6: Kháng cáo quyết định/ bản án chưa có hiệu lực thi hành của Tòa án

Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Luật Hùng Phúc

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm