TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ VỀ TỘI ĐÁNH BẠC

Lượt xem: 1077

Đánh bạc ăn thua bằng hiện vật diễn ra ngày càng phổ biến hằng ngày xung quang chúng ta, đặc biệt diễn ra nhiều hơn vào các dịp lễ, tết.  Hệ quả của việc đánh bạc gây ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình, tình cảm anh, em, bạn bè, xóm ngõ, hơn hết hiện nay thực trạng về loại tội phạm này ngày càng gia tăng, diễn ra dưới nhiều hình thức tinh vi hơn dẫn đến việc gây mất trật tự xã hội và có nguy cơ xảy ra các loại tội phạm khác. Để hạn chế sự gia tăng của loại tội phạm này các nhà làm luật đã xây dựng hình phạt cụ thể. Sau đây, Văn phòng Luật sư Hùng Phúc  đi vào phân tích loại tội phạm này để Quý vị hiểu đúng nhất về tội đánh bạc theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ảnh minh họa

1. Cấu thành tội đánh bạc.

Về chủ thể: Chủ thể của tội đánh bạc không phải là chủ thể đặc biệt. Đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật và có năng lực pháp luật hình sự đều có thể trở thành tội phạm này.

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự quy định cụ thể sau:

+) Cá nhân từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội mà mình gây ra;

+) Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.

Về mặt chủ quan: Người thực hiện hành vi phạm tôi này thực hiện với lỗi cố ý. Động cơ, mục đích phạm tội nhằm trục lợi, mong muốn chơi thắng để lấy tài sản, hiện vật của người thua.

Về mặt khách thể tội phạm: Gây ảnh hưởng xấu đến đời sống tình cảm gia đình, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, là nguyên nhân gây ra các loại tội phạm khác.

Về mặt khách quan của tội phạm:

Có sự thỏa thuận thắng thua ăn bằng hiện vật có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng. Trường hợp, tiền hoặc hiện vật có giá trị dưới 5.000.000 đồng nhưng thuộc trường hợp đã bị kết án về tội này hoặc tội tổ chức đánh bạc trước đây chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này;

Về tiền và hiện vật đánh bạc được xác định là thu giữ trên chiếu bạc, trên người đánh bạc hay ở những nơi khác mà có đủ cơ sở để xác định đã được dùng hoặc sẽ được dùng để đánh bạc. Hành vi đánh bạc cấu thành tội phạm khi giá trị tiền hoặc hiện vật từ 5.000.000 đồng trở lên.

Trường hợp tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc có giá trị nằng hoặc trên mức tối thiểu 5.000.000 đồng  thì người đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đó.

Trường hợp có 02 lần đánh bạc trở lên mà số lần đánh bạc tổng số tiền, hiện vật bằng hoặc trên mức tối thiểu thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc kèm theo tình tiết tăng nặng phạm 02 tội trở lên.

Trường hợp nhiều người đánh bạc cùng nhau, việc xác định số tiền, hiện vật của mỗi người là tổng số tiền, hiện vật của tất cả những người tham gia đánh bạc đó.

Trường hợp mà mỗi lần đánh bạc, tổng số tiền, hiện vật dưới 5.000.000 đồng  (chưa từng bị kết án về một trong các tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc mà chưa được xóa án tích) thì người đánh bạc không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Về hậu quả: Tội đánh bạc chỉ quy định hành vi khách quan mà không bắt buộc phải có hậu quả xảy ra mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hậu quả của đánh bạc ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình; mối quan hệ tình cảm anh, em, hàng xóm ngày càng dạn nứt; khiến cho tình trạng các tội phạm khác ngày càng gia tăng như trộm cắp, cướp giật, giết người, gây mất an ninh trật tự…

2. Hình phạt.

Hình phạt được quy định như sau:

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng hiện vật giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại điều 322 BLHS hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 BLHS, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội một trong các trường hợp sau đây bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b)Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viên thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

3. Trên đây là phân tích về Tội đánh bạc của Văn Phòng Luật sư Hùng Phúc. Hy vọng qua bài viết này giúp Quý vị hiểu hơn về trách nhiệm hình sự tội đánh bạc.

Luathungphuc.vn

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm