THỦ TỤC HIẾN, TẶNG ĐẤT CHO CƠ SỞ TÔN GIÁO?

Hùng Phúc VP Luật sư 18 lượt xem Đất đai

Trong quá trình sử dụng đất, có nhiều hộ gia đình, cá nhân có tâm ý thiện nguyện muốn hiến, tặng đất cho cơ sở tôn giáo nhưng lại không biết trình tự, thủ tụng hiến, tặng ra sao. Để giải đáp thắc này, mời Quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;
  • Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016.

2. Thế nào là cơ sở tôn giáo? Đất cơ sở tôn giáo?

1. Cơ sở tôn giáo
Theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Luật Đất đai 2013, cơ sơ tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo. Theo đó, người chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất của  cơ sở tôn giáo là người đứng đầu cơ sở tôn giáo (Khoản 4 Điều 7 Luật Đất đai 2013).\

2. Đất cơ sở tôn giáo
Khoản 1 Điều 159 Luật Đất đai 2013 quy định: “Đất cơ sở tôn giáo gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động”.

Như vậy, đất được gọi là đất cơ sở tôn giáo với điều kiện là đất đó sẽ (đối với đất giao) hoặc đang được sử dụng vào mục đích xây dựng các thánh đường, chùa chiền … và người sử dụng đất đó phải là tổ chức tôn giáo được thành lập hoặc công nhận hợp pháp.

Theo quy định tại điểm g, khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì đất cơ sở tôn giáo sử dụng thuộc nhóm đất phi nông nghiệp là nhóm đất chủ yếu cho xây dựng các công trình, làm mặt bằng cho xây dựng, không phải là nhóm đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp.

3. Thủ tục hiến, tặng đất cho cơ sở tôn giáo

Khoản 4 Điều 102 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với cơ sở tôn giáo như sau:

Cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Được Nhà nước cho phép hoạt động;
b) Không có tranh chấp;
c) Không phải là đất nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho sau ngày 01 tháng 7 năm 2004
 Điểm g, điểm i Khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp nhận quyền sử dụng đất, theo đó cơ sở tôn giáo được nhận quyền sử dụng đất thông qua hai hình thức đó là:

“…g) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất…

…i) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với đất đang được sử dụng ổn định…”

Theo quy định trên thì cơ sở tôn giáo chỉ có thể nhận quyền sử dụng đất thông qua hình thức được nhà nước giao đất và hình thức được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Do đó, khi hộ gia đình, cá nhân muốn hiến, tặng đất cho cơ sở tôn giáo thì thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Hộ gia đình cá nhân làm thủ tục tự nguyện trả lại đất cho nhà nước theo quy định tại Điều 65 Luật Đất đai 2013, Điều 65 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

Người sử dụng đất làm văn bản trả lại đất và trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liên với đất nộp tới cơ quan tài nguyên môi trường cấp Huyện nơi có đất theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 65 Luật Đất đai 2013 đồng thời trong nội dung văn bản có ghi rõ mục đích trả lại đất để hiến tặng đất cho cơ sở tôn giáo nào.

Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất căn cứ vào văn bản trả lại đất của người sử dụng đất sẽ ra quyết định thu hồi. Trong trường hợp cá nhân hộ gia đình trả lại đất thì thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất thuộc về Ủy ban nhân cấp huyện (Điểm a Khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai 2013).

Bước 3: Sau khi Nhà nước đã có quyết định thu hồi đất của người sử dụng đất thì Cơ sở tôn giáo làm hồ sơ xin giao đất nộp đến cơ quan có thẩm quyền giao đất là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai 2013.

Trên đây là toàn bộ nội dung về thủ tục hiến, tặng đất cho cơ sở tôn giáo. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi. Mọi thắc mắc về thủ tục hiến, tặng đất cho cơ sở tôn giáo nói riêng và các thắc mắc về pháp luật nói chung xin mời Quý khách hàng liên hệ:  

Công ty Luật TNHH Hùng Phúc

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.