THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở

Lượt xem: 828

Văn phòng Luật sư Hùng phúc xin trình bày với các bạn về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở như sau:

Ảnh Minh Họa

1. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu (Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD)
 2. Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 3. Bản sao hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:
  1. Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
  2. Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  3. Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoátnước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định trên là bản sao các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định trên hồ sơ còn phải bổ sung bản sao văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

2. Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Thẩm quyền: UBND cấp huyện

Trừ trường hợp:

 1. Bộ xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình đặc biệt
 2. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp cho Sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II, công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng đã được xếp hạng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do UBND cấp tỉnh phân cấp.
 3. UBND cấp tỉnh có thể phân cấp cho ban quản lý khu công công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao; Ban quản lý các khu đô thị cấp giấy phép xây dưng cho các công trình thuộc phạm vi quản lý của cơ quan này

3. Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Thời gian: 15 ngày làm việc (10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn ( Điều 102 Luật xây dựng 2014).

4. Trình tự thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Bước 1:  Nộp 02 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất;

Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo với cơ quan có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Bước 3Sau đó, người sử dụng đất đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Căn cư pháp lý

Luật xây dựng 2014

Thông tư 15/2016/TT-BXD

Luathungphuc.vn

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm