XỬ PHẠT HÀNH VI TUNG TIN SAI SỰ THẬT “MÙA COVID-19”

Lượt xem: 762

Hành vi tung “tin giả” (thông tin bịa đặt,sai sự thật) trên thực tế đã diễn ra từ rất lâu nhằm mục đích gây sự chú ý, trục lợi. Ngày nay với sự phát triển chóng mặt của công nghệ số, nạn tung tin giả ngày càng diễn ra thường xuyên và khó ngăn chặn hơn. Gần đây, khi dịch Covid-19 đang hoành hành thì có rất nhiều người “tát nước theo mưa” đăng những thông tin bịa đặt, sai sự thật nhằm giật tít, “câu like”, “câu view” gây hoang mang dư luật hòng nổi tiếng, thu hút sự chú ý để bán hàng online,…

Vừa qua đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị xử lý vi phạm do tung tin giả liên quan đến dịch bệnh Covid-19 như theo bản tin thời sự lúc 19h ngày 15/3 trên VTV1, tính đến thời điểm phát tin đã có hơn 700 trường hợp bị xử lý vì đưa tin không đúng sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid 19.

XỬ PHẠT HÀNH VI TUNG TIN SAI SỰ THẬT “MÙA COVID-19”

Trước sự gia tăng của những “tin tặc” này ngày 3/2/2020, Chính phủ đã ban hành nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4/2013 thay thế nghị định 174/2013. Nghị định có quy định phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo , thông tin sai sự thật,vu khống…Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Ngày 30/3/2020 Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã ban hành văn bản hướng dẫn xác định tội danh áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh.

Theo hướng dẫn này, người đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin thông tin sai sự thật, thông tin liên tục về tình hình dịch Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 bộ luật Hình sự.

Trong trường hợp người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, đời tư, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế; người tham gia phòng, chống dịch Covid-19; người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19, thì bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 bộ luật Hình sự.

Tuy đã có những chế tài xử lý việc tung tin giả, tuy nhiên việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn nên còn bỏ sót rất trường hợp tung tin giả mà không bị xử lý khiến các đối tượng vẫn còn coi thường pháp luật và ngang nhiên thực hiện hành vi tung tin giả. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong công cuộc phòng tin giả. Mỗi cá nhân chúng ta nên có những nhận thức đúng đắn khi tiếp cận thông tin, đặc biệt là các thông tin không chính thống trên mạng xã hội.

luathungphuc.vn

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm