Có được uỷ quyền sang tên nhà đất?

Lượt xem: 634

Uỷ quyền là một chế định rất đặc biệt trong pháp luật dân sự, giúp các đương sự có thể  bảo vệ được quyền, lợi ích của mình thông qua một người khác khi thực hiện các giao dịch dân sự, những thoả thuận của người được uỷ quyền có nguyên giá trị pháp lý. Uỷ quyền được thực hiện ở hầu hết các lĩnh vực luật, vậy pháp luật Việt Nam quy định về uỷ quyền như thế nào? Trường hợp cụ thể có được uỷ quyền chi người khác sang tên Sổ đỏ không? Luật Hùng Phúc sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

Những lưu ý về ủy quyền sang tên sổ đỏ có thể bạn chưa biết

1. Uỷ quyền là gì?

Ủy quyền là việc thỏa thuận của các bên theo đó bên được ủy quyền sẽ có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, hiểu đơn giản là người có quyền hoặc nghĩa vụ thực hiện một công việc hoặc một giao dịch nhất định không có đủ khả năng để thực hiện công việc hoặc giao dịch đó, vì vậy họ chuyển quyền này cho người khác để người khác thực hiện thay. Việc chuyển quyền này không là mất đi quyền của người đó, và thời gian chuyển quyền phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên, thông thường là đến khi công việc hoặc giao dịch được hoàn thành.

2. Uỷ quyền cho người khác sang tên Sổ đỏ có được không?

Khoản 1 Điều 138 Bộ luật Dân sự nêu rõ: “Cá nhân, pháp nhân có thể uỷ quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự”. Bởi vậy, cá nhân hoàn toàn có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện các giao dịch dân sự trừ một số trường hợp cấm không được uỷ quyền như: Đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha mẹ con, ly hôn, gửi tiền tiết kiệm, công chứng di chúc của mình…

Đồng thời, pháp luật hiện nay không hạn chế việc uỷ quyền giữa cá nhân khi sang tên nhà đất. Do đó, khi sang tên nhà đất thì cá nhân hoàn toàn có thể uỷ quyền cho nhau. Thông thường, uỷ quyền sang tên nhà đất thường có hai dạng công việc gồm:

– Uỷ quyền thực hiện ký kết hợp đồng mua bán, tặng cho, thừa kế… để xác lập quyền sở hữu tài sản của người uỷ quyền.

– Uỷ quyền làm các thủ tục hành chính để sang tên nhà đất như nộp hồ sơ, nộp các loại thuế, nhận kết quả từ bộ phận Một Cửa của Văn phòng đăng ký đất đai…

Tuy nhiên, dù uỷ quyền theo hình thức nào thì khi lập uỷ quyền sang tên nhà đất, người được uỷ quyền sẽ được toàn quyền thay mặt người uỷ quyền thực hiện các công việc trong phạm vi uỷ quyền.

  • Như vậy: Cá nhân, pháp nhân được phép uỷ quyền cho người khác thực hiện sang tên nhà đất, người được uỷ quyền được thực hiện những công việc trong phạm vi giấy uỷ quyền hoặc hợp đồng uỷ quyền.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm