(Chia sẻ của Luật sư Đào Thị Khánh Hòa)
Ba năm trước, tôi nhận lời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cụ M và cụ T – thời điểm đó 02 cụ đã ở vào tuổi gần đất xa trời. Vụ việc bắt đầu từ một mảnh đất 02 cụ đã từng chia cho con 02 người con trai từ hơn 20 năm trước, nhưng theo tập quán quen thuộc của người Việt Nam là chỉ tuyên bố cho bằng miệng, không giấy tờ sang tên, không làm thủ tục pháp lý hoàn chỉnh, chỉ là sự đồng thuận của cả gia đình trong một thời điểm mà các cụ vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn.
20 năm sau, khi những người con trai đã xây dựng nhà cửa, sinh sống ổn định, 01 bản hợp đồng tặng cho 03 người con gái được ký kết mà các cụ cho rằng “bị lừa dối” đã khiến mọi thứ đảo lộn. Cụ ông gần 90 tuổi, cụ bà ngoài 80 phải bước vào hành trình tố tụng. Từ những người nông dân cả đời quen với ruộng vườn, gia đình, các cụ phải đối mặt với Tòa án, Luật sư, chứng kiến những buổi làm việc căng thẳng, những cuộc cãi vã nảy lửa để tranh giành quyền lợi, đất đai giữa chính những người con mà mình sinh ra. Mỗi lần nhìn 02 cụ run run ký vào văn bản, tôi luôn tự hỏi: Điều các cụ cần nhất lúc này là gì? Có phải là một bản án thắng kiện? Hay là sự bình yên, hòa thuận trong gia đình?
Vụ án kéo dài hơn ba năm. Sau những phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, có những bản án đã bị hủy để xét xử lại. Có những thời điểm, nếu chỉ nhìn dưới góc độ “thắng – thua”, có lẽ tôi đã chọn cách đi nhanh hơn, mạnh hơn để giành bằng được lợi thế tố tụng. Nhưng càng đi sâu, tôi càng hiểu rằng điều khách hàng thực sự cần không chỉ là phần thắng trên giấy tờ, mà là một lối ra đủ thấu tình đạt lý để họ có thể tiếp tục sống cùng nhau như người thân trong gia đình.

Chính trong những giằng co đó, tôi nhận ra một điều rất rõ ràng: Không phải tranh chấp nào cũng nên khép lại bằng một phán quyết cứng rắn. Đôi khi khách hàng tìm đến Luật sư không chỉ vì cần người tranh luận trước tòa, mà là người đồng hành cùng khách hàng trong những thời điểm họ yếu thế nhất. Và ở một góc độ nào đó, luật sư là người giải quyết nỗi đau của khách hàng – bằng pháp luật, bằng sự tỉnh táo và bằng cả sự thấu hiểu.
Khi nhận ra điều đó, tôi thay đổi cách tiếp cận. Tôi không chỉ nghiên cứu, chuẩn bị cho phương án tranh tụng, mà kiên trì mở ra cánh cửa đối thoại, thuyết phục các bên nhìn lại mối quan hệ ruột thịt phía sau mảnh đất đang tranh chấp.
Sau nhiều nỗ lực, các bên đã đạt được phương án hòa giải. Vụ án khép lại bằng sự thống nhất, không còn căng thẳng đối đầu. Khi 02 cụ nói rằng các cụ có thể yên tâm tĩnh dưỡng tuổi già, tôi hiểu rằng giá trị của nghề luật không chỉ nằm ở những phán quyết mang lại phần thắng, mà ở cảm giác nhẹ nhõm trên gương mặt khách hàng.
Vụ việc này giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi học được rằng kiến thức pháp lý là nền tảng, nhưng sự chính trực và lòng tận tâm mới là giá trị cốt lõi làm nên một luật sư. Tôi hiểu rõ hơn rằng khách hàng không chỉ tìm đến chúng tôi để “giành phần thắng”, mà để giúp họ vượt qua nỗi đau, tìm lại sự an toàn và đôi khi là sự bình yên trong tâm trí.
Tại Luật Hùng Phúc, chúng tôi luôn nói về những giá trị: chính trực, trung thực, tận tâm, vì những điều tốt đẹp. Với chúng tôi, đây không phải là những khẩu hiệu được treo trên tường. Chúng nằm trong từng vụ việc cụ thể, khi người Luật sư phải cân nhắc giữa việc tranh tụng đến cùng hay mở ra cơ hội hòa giải, giữa phần thắng trước mắt và sự bình yên dài lâu của khách hàng.
Nếu bạn đang ở giữa một tranh chấp mà điều bạn mong muốn không chỉ là thắng kiện, mà là một giải pháp thấu tình đạt lý, tôi tin rằng pháp luật – khi được thực hiện bằng sự chính trực và tận tâm – vẫn luôn có con đường phù hợp.
Vì những điều tốt đẹp.
Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!
Công ty Luật TNHH Hùng Phúc

