Dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ khi được tặng cho nhà đất?

Lượt xem: 6134

Hiện nay có nhiều trường hợp người dưới 18 tuổi được tặng cho nhà, đất hoặc thừa kế . Nhiều gia đình thắc mắc liệu người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ hay không? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ khi được tặng cho nhà đất?
Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ không? (Ảnh minh họa)

1. Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ không?

Căn cứ theo Luật Dân sự và Luật Đất đai hiện hành, hoàn toàn không quy định về độ tuổi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phân biệt cá nhân là người thành niên, người chưa thành niên. Pháp luật chỉ quy định cá nhân nói chung đều được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất nên về nguyên tắc, việc đứng tên trên sổ đỏ không hạn chế về độ tuổi.

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên thì:

– Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.

– Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

– Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, người dưới 18 tuổi khi nhận tặng cho, thừa kế nhà đất phải được cha mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật đồng ý.

2. Trường hợp được miễn thuế, lệ phí khi nhận tặng cho nhà đất

Căn cứ khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP thì nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được miễn lệ phí trước bạ.

Bên cạnh đó, theo khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau đều được miễn thuế.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm