Làm việc này trước khi quan hệ tình dục với người yêu: Bạn sẽ an toàn

Lượt xem: 833

Thực tế, nhiều người quan hệ tình dục với người yêu và vướng vào vòng lao lý chỉ vì không hiểu biết pháp luật. Bài viết này sẽ phần nào giúp quý bạn đọc loại được rủi ro pháp lý đáng tiếc này.

Bước 1. Xác định tuổi của người yêu (thông qua hộ khẩu, căn cước công dân/chứng minh nhân dân,…)

– Trường hợp xác định được người yêu dưới 16 tuổi thì nói không với quan hệ tình dục.

Bởi vì:

+ Nếu quan hệ tình dục với người yêu dưới 13 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 13 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017 (sau đây gọi gọn là Bộ luật Hình sự).

+ Nếu quan hệ tình dục với người yêu từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật Hình sự.

– Trường hợp xác định được người yêu từ đủ 16 tuổi trở lên thì thực hiện tiếp bước 2.

Bước 2. Xác định sự tự nguyện của người yêu

– Trường hợp người yêu không hoàn toàn tự nguyện quan hệ tình dục thì nói không với quan hệ tình dục. Bởi vì:

+ Nếu quan hệ tình dục với người yêu trong trường hợp người yêu miễn cưỡng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm theo Điều 143 Bộ luật Hình sự.

+ Nếu quan hệ tình dục với người yêu trong trường hợp người yêu hoàn toàn không muốn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự.

– Trường hợp người yêu tự nguyện quan hệ tình dục thì thực hiện tiếp bước 3.

Bước 3. Công khai tình trạng sức khỏe

Nếu biết bản thân bị nhiễm HIV thì cần phải nói rõ với người yêu, nếu người yêu biết mà vẫn tự nguyện quan hệ tình dục thì thực hiện tiếp bước 4. Nếu người yêu biết và từ chối thì nói không với quan hệ tình dục. Bởi vì: Nếu biết mình nhiễm HIV mà vẫn cố ý quan hệ tình dục thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lây truyền HIV cho người khác theo Điều 148 Bộ luật Hình sự.

Bước 4. Tránh các trường hợp vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Nếu rơi vào trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm