Muốn xây nhà ở trên đất ao, đất vườn cần thực hiện các thủ tục gì?

Luật Hùng Phúc 13 lượt xem Đất đai

Có được phép xây nhà trên đất vườn, đất ao hay không? Để được xây dựng trên những loại đất này, người dân cần phải thực hiện thủ tục như thế nào?. Mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

1. Có được phép xây nhà trên đất vườn, đất ao không?

Theo Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đất vườn và đất ao thực chất là đất nông nghiệp nên không thể xây dựng các công trình xây trên loại đất này.

Người sử dụng đất khi muốn xây nhà trên đất ao thì trước tiên cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ao sang đất thổ cư theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đất vườn đất ao được công nhận là đất ở thì chủ sử dụng có thể xây dựng nhà ở trên đất.

Muốn xây nhà ở trên đất ao, đất vườn cần thực hiện các thủ tục gì?
Muốn xây nhà ở trên đất ao, đất vườn cần thực hiện các thủ tục gì?

2. Trình tự, thủ tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ao, đất vườn sang đất thổ cư.

Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

Bước 1. Nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Khi diện tích đất ao, vườn xin chuyển mục đích của gia đình phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được UBND tỉnh nơi có đất phê duyệt, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm Thông tư số 30/TT-BTNMT ngày 30/06/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Bước 2. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa và trả kết quả.

Trong vòng 8 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa, trình UBND cùng cấp quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định, trường hợp chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì người sử dụng đất phải nộp 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích. Đối với đất nông nghiệp được Nhà nước giao sử dụng và không thu tiền định kỳ thì phí chuyển đổi mục đích sử udngj đất được tính bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Ngoài ra, người sử dụng đất có thể phải nộp thêm phí cấp Giấy chứng nhận mới, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ.

Thời gian thực hiện các thủ tục trên không quá 15 ngày làm việc, riêng các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo hay những nơi có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì không quá 30 ngày làm việc. Sau khi hoàn tất quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người dân hoàn toàn có thể xây nhà trên đất ao để phục vụ nhu cầu của gia đình mình.

3. Có thể bị xử phạt nếu xây nhà trên đất ao mà chưa chuyển mục đích sử dụng

Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Đất ao, đất vườn có thể được xác định là thuộc nhóm đất nông nghiệp. Theo nguyên tắc chung, người dân không được xây dựng nhà ở, công trình trên đất nông nghiệp. Xây nhà trên đất ao, hồ được hiểu là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và có thể bị xử phạt hành chính về hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Trong trường hợp người dân cố tình tiếp tục thực hiện việc xây dựng trái phép dù đã bị xử phạt hành chính thì có thể bị buộc phá dỡ công trình, khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm hoặc bị thu hồi đất.

Nếu muốn xây nhà trên đất ao hay đất nông nghiệp thì trước tiên, cần thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo các trình tự, thủ tục đã được nêu ở trên.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.