GIẢI ĐÁP 4 THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ QUY HOẠCH TREO

Hùng Phúc VP Luật sư 6 lượt xem Đất đai

Hiện chưa có định nghĩa chính xác về quy hoạch treo trong luật quy hoạch hiện hành. Tuy nhiên, có thể hiểu là tình trạng diện tích đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã có công bố sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch thì được gọi là quy hoạch treo.

* Có nên mua đất thuộc dự án treo

Theo quy định thì trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với lô đất thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định về thu hồi thì hoàn toàn có quyền thực hiện chuyển nhượng bình thường. Thực tế, mua đất nằm trong dự án treo tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng xem lô đất đó có quyết định về thu hồi không.

* Bồi thường dự án treo

Đối với việc đền bù, bồi thường thiệt hại cho công trình, nhà ở,… phụ thuộc thời điểm tồn tại và xây dựng công trình hoặc nhà ở đó trên đất quy hoạch, cụ thể có 2 trường hợp:

– Trường hợp 1: Nếu đã xây dựng công trình xong mà vướng quy hoạch.

Theo quy định thì tài sản được xây dựng trên đất được quy hoạch nhưng chưa được công bố về quy hoạch hay có kế hoạch về sử dụng đất của huyện hàng năm, khi Nhà nước có quyết định về thu hồi đất và có kế hoạch sử dụng thì người sử dụng đất đó sẽ được bồi thường.

– Trường hợp 2: Đối với tài sản ở trên đất được quy hoạch đã có công bố, cũng như có kế hoạch về việc sử dụng đất của huyện hàng năm thì khi thu hồi đất, Nhà nước sẽ không bồi thường.

Còn với thực trạng quy hoạch và dự án treo kéo dài trong nhiều năm khiến người dân chịu nhiều thiệt hại hiện vẫn chưa có những quy định bồi thường, đền bù.

Quy Hoach Treo

* Quy hoạch treo có làm được sổ đỏ không?

Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định.

Khi kết thúc thời kỳ quy hoạch sử dụng đất mà các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất chưa thực hiện hết thì vẫn được tiếp tục thực hiện đến khi quy hoạch sử dụng đất thời kỳ tiếp theo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

Như vậy, phần đất nằm trong quy hoạch treo được làm sổ đỏ khi và chỉ khi có công bố hủy bỏ của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước về việc thu hồi đất. Với dự án treo mà không được công bố hủy, xóa bỏ, chủ đất chỉ có quyền sử dụng hạn chế.

* Quy hoạch treo có được xây nhà

Đối với lô đất dính quy hoạch đã được chính quyền địa phương công bố, đồng thời có kế hoạch về sử dụng hàng năm của huyện thì bắt buộc người sử dụng đất có trách nhiệm chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như thu hồi theo kế hoạch.

Các quyền được quy định đối với người sử dụng đất vẫn được chủ lô đất tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên tuyệt đối không được phép xây dựng mới đối với công trình hay nhà ở, trồng cây lâu năm,…

Trường hợp muốn cải tạo hay sửa chữa công trình hoặc nhà ở phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tương ứng. Thực trạng lô đất dính quy hoạch gây ra nhiều ảnh hưởng và hệ lụy không tốt. Vì vậy, bạn cần nắm rõ, hiểu rõ quy hoạch cũng như dự án treo để tránh chịu thiệt thòi.

Căn cứ pháp lý:

– Luật đất đai 2013;

– Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch;

– Luật Xây dựng 2014 và Luật xây dựng sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng;

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của chúng tôi. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Hùng Phúc

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.