Những điều cần lưu ý về đất nông nghiệp xen kẹt

Lượt xem: 573

Đất nông nghiệp xen kẹt là gì và có thể mua bán chuyển nhượng đất xen kẹt hay không?

 1. Cơ sở pháp lý
 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP;
 1. Đất nông nghiệp xen kẹt là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 10, Luật đất đai 2013 quy định về phân loại đất có thể hiện: Về cơ bản đất đai ở Việt Nam được phân thành 03 loại cơ bản gồm: Nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng gồm các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Trong đó, nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau:

 1. Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
 2. Đất trồng cây lâu năm;
 3. Đất rừng sản xuất;
 4. Đất rừng phòng hộ;
 5. Đất rừng đặc dụng;
 6. Đất nuôi trồng thủy sản;
 7. Đất làm muối;
 8. Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau:

 1. Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;
 2. Đất xây dựng trụ sở cơ quan;
 3. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
 4. Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;
 5. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;
 6. Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác;
 7. Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;
 8. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;
 9. Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;
 10. Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở;

Vậy, đất nông nghiệp xen kẹt thuộc loại đất nào trong các loại đất được quy định cụ thể như trên?

Trên thực tế, đất nông nghiệp xen kẹt là đất nông nghiệp và tên gọi nêu trên chỉ là cách gọi của một số người dùng để chỉ những thửa đất nông nghiệp nằm xen giữa những thửa đất ở, đất phi nông nghiệp khác tại khu vực đô thị hay các thành phố lớn.

 • Một số lưu ý khi mua bán, chuyển nhượng, sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt.
 1. Mục đích sử dụng đất.

Như đã phân tích ở trên, đất nông nghiệp xen kẹt là một loại đất nông nghiệp. Do đó, đất nông nghiệp xen kẹt chỉ có thể được sử dụng vào mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt, việc sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt vào mục đích để ở hay sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp khác đều có thể bị coi là các hành vi vi phạm pháp luật đất đai và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.

 1. Thời hạn sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt: Tối đa là 50 năm và có thể ra hạn trong trường hợp người sử dụng đất có đủ điều kiện.

đất Nông Nghiệp Xen Kẹt

 1. Việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt.

Thông thường, các loại đất nông nghiệp ở Việt Nam được giao cho các hộ gia đình cùng nhau quản lý và sử dụng đất. Do đó, khi thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt thì các bên tham gia cần phải lưu ý xác định rõ ai là người có quyền sử dụng đất để việc chuyển nhượng được thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của chúng tôi. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi. Mọi thắc mắc về loại đất nông nghiệp xen kẹt nói riêng và các thắc mắc về pháp luật nói chung xin mời Quý khách hàng liên hệ theo địa chỉ sau của chúng tôi:

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm