Phân chia tài sản khi không đăng kí kết hôn

Lượt xem: 698

Hiện nay vấn đề sống thử trước hôn nhân của giới trẻ đang diễn ra khá phổ biến. Vậy khi các bạn quyết định không chung sống cùng nhau nữa, vấn đề tài sản chung của các bạn sẽ được phân chia như thế nao? Đây đang trở thành mối quan tâm của rất nhiều bạn trẻ trong xã hội. Dưới đây chính là phần giải đáp thắc mắc của Luật sư về vấn đề này:

Nếu hai người chưa đăng ký kết hôn nên sẽ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Tài sản sẽ được giải quyết như sau:

Theo quy định tại Điều 16 Luật hôn nhân gia đình:

“Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
  2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Điều 207 Bộ luật dân sự có quy định như sau;

“Điều 207. Sở hữu chung và các loại sở hữu chung

  1. Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ thể đối với tài sản.”

Khi chủ sở hữu muốn phân chia tài sản chung, thì tài sản sẽ được chia như sau

Theo quy định tại Điều 219 Bộ luật dân sự:

“Điều 219. Chia tài sản thuộc sở hữu chung

  1. Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.
  2. Trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán và chủ sở hữu chung đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung và tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Nói chung, có 2 phương thức mà quý khách hàng có thể lựa chọn để chia tài sản chung mà không có đăng ký kết hôn: Tự thỏa thuận với nhau hoặc nhờ Tòa án giải quyết.

Tốt nhất để đảm bảo không gặp rủi ro thì quý khách hàng nên lưu trữ và giữ gìn đầy đủ giấy tờ, chứng từ, hóa đơn và lập văn bản khi hai bên đóng góp vào tài sản chung. Như vậy, sau này quyền và lợi ích của bạn sẽ được đảm bảo hơn bao giờ hết.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm