Từ 18/02/2022 khi đi làm các thủ tục không cần mang giấy khai sinh, đăng ký kết hôn

Lượt xem: 3092

Theo tinh thần của Thông tư 01/2022/TT-BTP, thay vì sử dụng Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận bản giấy như trước đây, từ ngày 18/02/2022, người dân có thể sử dụng Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn bản điện tử. Do đó, không nhất thiết phải mang theo giấy khai sinh, đăng ký kết hôn khi thực hiện các thủ tục thông thường.

Thủ tục nào cần có Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn?

Cũng giống như Sổ hộ khẩu hay Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, rất nhiều thủ tục hành chính hiện nay yêu cầu bắt buộc phải có Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn, như:

– Giấy khai sinh: Thủ tục nhập học đầu cấp cho con; Thủ tục đi máy bay cho trẻ em; Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em…

– Chứng nhận kết hôn: Thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; Thủ tục vay vốn ngân hàng; Thủ tục khai sinh cho con; Thủ tục ly hôn…

Thông thường, các thủ tục nêu trên đều yêu cầu phải có Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu.

Từ ngày 18/02/2022, người dân có thể sử dụng Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn bản điện tử

Bản điện tử của Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn không phải quy định mới, trước đây đã được quy định tại Nghị định 87/2020/NĐ-CP. Khi đó, Chính phủ mới chỉ quy định biểu mẫu điện tử giấy tờ hộ tịch do Bộ Tư pháp ban hành.

Trước đó, biểu mẫu điện tử của giấy tờ hộ tịch đã chính thức được Bộ Tư pháp ban hành kèm theo Thông tư 01/2022/TT-BTP (áp dụng từ ngày 18/02/2022). Bản điện tử của Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn được thể hiện như sau:

Giay Khai Sing Giay Chung Nhan Ket Hon

Khoản 2 Điều 9 của Thông tư 01/2022/TT-BTP quy định giá trị pháp lý của bản điện tử Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị sử dụng như bản giấy trong các giao dịch, thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến; có giá trị thay thế các giấy tờ hộ tịch bản giấy khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Như vậy, theo Thông tư 01, thay vì sử dụng Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận bản giấy như trước đây, từ ngày 18.2.2022, người dân có thể sử dụng Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn bản điện tử.

Điều đặc biệt của bản điện tử Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn là có mã QRcode – mã này là địa chỉ internet dẫn tới dữ liệu, định dạng hình ảnh của giấy tờ hộ tịch tương ứng trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Nghĩa là, khi xuất trình Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn bản điện tử, cán bộ làm thủ tục hành chính sẽ quét mã QR trên đó và biết được các thông tin chi tiết của các loại giấy tờ này trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Tóm lại, Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn bản điện tử được sử dụng thay thế cho bản giấy và không bắt buộc phải xuất trình bản giấy để đối chiếu.

Vậy làm thế nào để có được bản điện tử của Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn?

Bản điện tử giúp người dân không cần phải chuẩn bị và mang theo bản giấy của Giấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn, tiết kiệm được chi phí in ấn và chứng thực…, thế nhưng làm thế nào để có được bản điện tử này?

Theo hướng dẫn của Chính phủ tại Điều 12 Nghị định 87/2021/NĐ-CP, người dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh để đăng ký tài khoản và xác thực người dùng theo hướng dẫn. Người dân được nhận bản điện tử của giấy tờ hộ tịch theo một trong các phương thức:

– Nhận qua email, Kho quản lý dữ liệu điện tử.

– Nhận qua thiết bị số, thông qua phương pháp truyền số liệu phù hợp, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Trên đây là nhũng thông tin liên quan đến việc không còn cần mang Giấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn khi đi làm các thủ tục hành chính mà chỉ cần sử dụng bản điện tử của các loại giấy tờ này để thay thế. Tuy nhiên, để quy định này chính thức đi vào đời sống, chắn hẳn cần có sự hướng dẫn cụ thể hơn của các cơ quan liên quan. Cùng theo dõi Luật Hùng Phúc để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm