Muốn mua nhà ở xã hội cần đáp ứng những điều kiện gì?

Lượt xem: 485

Nhà ở xã hội được sự hỗ trợ của Nhà nước, được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… nên không phải ai cũng có thể mua nhà ở xã hội được. Do đó, trước khi quyết định mua nhà ở xã hội, trước tiên bạn cần xác định xem mình có thuộc nhóm đối tượng đó không.

1.Về đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

Theo quy định tại Điều 49, Luật Nhà ở năm 2014 nếu đáp ứng đủ điều kiện thì được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, cụ thể:

– Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

–  Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

– Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

– Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

– Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

– Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định;

– Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;

– Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Nhà ở Xã Hội

2. Về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội cần đáp ứng 3 điều kiện theo quy định tại Điều 51, Luật Nhà ở năm 2014.

– Về nhà ở: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.

– Về cư trú: Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trong trường hợp không có đăng ký thường trú phải có đăng ký tạm trú từ 01 năm trở lên tại tỉnh, thành phố này.

– Về thu nhập: Đối với đối tượng quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở năm 2014 thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên. Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo (có sổ hộ nghèo, cận nghèo). Đối với đối tượng quy định tại các khoản 1, 8, 9 và 10 Điều 49 của Nhà ở năm 2014 thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập (chỉ cần thuộc đối tượng đó và đáp ứng điều kiện về nhà ở và cư trú là được hưởng chính sách nhà ở xã hội).

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của chúng tôi. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết cũng như các vấn đề pháp lý xin mời Quý khách hàng liên hệ theo địa chỉ sau của chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH HÙNG PHÚC

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm