Khi nào cần đính chính sổ đỏ, sổ hồng

Lượt xem: 387

Giấy chứng nhận sở hữu quyền sử dụng đất, nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) sẽ phải đính chính khi sai sót. Vậy những trường hợp nào cần đính chính sổ đỏ? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi Nao Can Dinh Chinh So Do So Hong 5172

1. Khi nào phải đính chính sổ đỏ?

Căn cứ khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ có trách nhiệm đính chính sổ đỏ đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

– Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp sổ đỏ của người đó;

– Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

2. Thủ tục đính chính sổ đỏ

2.1. Hồ sơ đính chính sổ đỏ

Căn cứ khoản 3 Điều 10, Điều 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính sổ đỏ đã cấp gồm có:

– Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;

– Bản gốc Giấy chứng nhận (sổ đỏ) đã cấp.

2.2. Trình tự đính chính sổ đỏ

Theo Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục đính chính sổ đỏ gồm các bước như sau:

– Bước 1: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện sổ đỏ đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

– Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

+ Kiểm tra hồ sơ;

+ Lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót;

+ Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào sổ đỏ đã cấp có sai sót;

+ Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Đối với trường hợp đính chính mà người được cấp sổ đỏ có yêu cầu cấp đổi sổ đỏ thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp sổ đỏ.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến thủ tục đăng kí biến động về đất đai, nhà ở. Mọi thắc mắc về thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vui lòng liên hệ Phòng Pháp Luật Đất Đai: 0984 62 4444 để được tư vấn trực tiếp và chuyên sâu.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm