Khoản tiền phải nộp để bị can, bị cáo được tại ngoại là bao nhiêu?

Lượt xem: 2149

Tại ngoại là cách hiểu thông thường đối với việc một người đang là đối tượng điều tra của cơ quan điều tra nhưng không bị tạm giam. Vậy bị can, bị cáo phải nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại? Thủ tục đặt tiền xin tại ngoại được thực hiện như thế nào? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bị can, bị cáo được tại ngoại trong trường hợp nào?

Hiện nay, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 chưa có quy định cụ thể giải thích về thuật ngữ “tại ngoại” mà đây là thuật ngữ để chỉ các trường hợp bị can, bị cáo không bị giam giữ trong quá trình điều tra và xét xử.

Theo đó, tại khoản 4 Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định bị can, bị cáo trong các trường hợp sau sẽ không tạm giam mà được áp dụng một biện pháp khác:

– Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

– Người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng.

Tuy nhiên, quy định nêu trên không áp dụng khi bị can, bị cáo thuộc các trường hợp sau:

– Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;

– Tiếp tục phạm tội;

– Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;- Bị điều tra, xử lý về Tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 còn quy định về 02 biện pháp thay thế biện pháp tạm giam: Bảo lĩnh (Điều 121) và đặt tiền để bảo đảm (Điều 122). Trong đó, điều kiện áp dụng mỗi biện pháp cụ thể được quy định khác nhau.

Khoản tiền phải nộp để bị can, bị cáo được tại ngoại là bao nhiêu?
Khoản tiền phải nộp để bị can, bị cáo được tại ngoại là bao nhiêu? – Ảnh minh hoạ

2. Cần nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại?

Mức tiền bảo đảm để tại ngoại được quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch 06/2018/TTLT-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC.

Theo đó, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án quyết định mức tiền cụ thể mà bị can, bị cáo phải đặt để bảo đảm, nhưng không dưới:

– 30 triệu đồng: Đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

– 100 triệu đồng: Đối với tội phạm nghiêm trọng;

– 200 triệu đồng: Đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

– 300 triệu đồng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Với các trường hợp sau đây, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định mức tiền phải đặt để bảo đảm thấp hơn nhưng không dưới 1/2 mức nêu trên:

– Bị can, bị cáo là thương binh, bệnh binh, là người được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân hoặc được tặng Huân chương, Huy chương kháng chiến, các danh hiệu Dũng sĩ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là con đẻ, con nuôi hợp pháp của liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, của gia đình được tặng bằng “Gia đình có công với nước”;

– Bị can, bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

3. Thủ tục đặt tiền xin tại ngoại được thực hiện như thế nào?

Theo Điều 6 Thông tư liên tịch số 06/2018 quy định bị can, bị cáo, người thân thích của bị can, bị cáo hoặc người đại diện của bị can, bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền đề nghị bằng văn bản với cơ quan tiến hành tố tụng đang thụ lý vụ án về việc áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm.

– Đơn đề nghị của bị can, bị cáo, được gửi qua cơ sở giam giữ hoặc gửi trực tiếp cho cơ quan tiến hành tố tụng đang thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn đề nghị của bị can, bị cáo, cơ sở giam giữ có trách nhiệm chuyển đến cơ quan tiến hành tố tụng đang thụ lý vụ án.

– Đơn đề nghị của người thân thích, người đại diện của bị can, bị cáo được gửi trực tiếp đến cơ quan tiến hành tố tụng đang thụ lý vụ án.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm