ĐIỀU KIỆN TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Lượt xem: 2117

Tặng cho quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cho người khác mà không yêu cầu trả tiền. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể tặng cho quyền sử dụng đất. Để có thể tặng cho quyền sử đụng đất cần đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện kèm theo. Để hiểu rõ hơn về điều kiện và thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

1. Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được quyền tặng cho quyền sử dụng đất khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Điều kiện 1 – Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp 02 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền tặng cho.

Trường hợp 2: Theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 được quyền tặng cho đất đai khi:

+ Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền tặng cho đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;

+ Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho khi có điều kiện để cấp giấy chứng nhận (chưa cần có giấy chứng nhận).

Điều kiện 2 – Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Điều kiện 3 – Đất không có tranh chấp;

Điều kiện 4 – Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Bước 1: lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Các bên có thể tự lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc đến văn phòng công chứng thuê công chứng viên soạn.

Bước 2: Công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Theo khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Khi công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Hợp đồng tặng cho quyền sử đụng đất (nếu đã tự soạn từ trước, nếu chưa soạn sẽ thuê công chứng viên soạn);

– Giấy tờ tùy thân của các bên (như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho.

Bước 3: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 khi tặng cho quyền sử dụng đất thì phải đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày quyết định tặng cho.

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) về hồ sơ địa chính thì người sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

– Hợp đồng tặng cho;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình đã được công chứng hoặc chứng thực.

Trình tự thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất khác.

3. Tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện

Hiện nay có nhiều trường hợp người tặng cho quyền sử dụng đất có kèm theo điều kiện tặng cho đối với người nhận tặng cho cần phải thực hiện nghĩa vụ, công việc nào đó. Đối với trường hợp này, trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất sẽ có điều khoản quy định về điều kiện để bên nhận tặng cho cần phải thực hiện nghĩa vụ nào đó. Trong trường hợp nếu bên nhận tặng cho không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ mà bên tặng cho yêu cầu thì bên tặng cho có quyền yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho bất cứ lúc nào.

4. Căn cứ pháp lý:

– Luật Đất đai năm 2013;

Luathungphuc.vn

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm