QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CÁC LOẠI THUẾ, LỆ PHÍ PHẢI NỘP KHI NHẬN THỪA KẾ ĐẤT TỪ BỐ MẸ

Lượt xem: 1089

Khi thực hiện thủ tục chuyển quyền liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông thường người được chuyển quyền sẽ phải đóng các loại thuế, lệ phí liên quan đến việc chuyển quyền này. Tuy nhiên, trường hợp thừa kế đặc biệt giữa con cái và bố mẹ có những quy định riêng về những nghĩa vụ tài chính này. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây:

1. Thuế thu nhập cá nhân

Thông thường khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất người chuyển quyền sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân dựa trên khoản thu nhập thực tế từ việc chuyển quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong trường hợp thừa kế thực tế không phát sinh thu nhập sẽ không phải đóng loại thuế này. Đồng thời tại khoản 4 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân cũng quy định như sau:

Điều 4: Thu nhập được miễn thuế:

  1. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.”

Như vậy trường hợp con cái nhận thừa kế bất động sản từ cha mẹ đẻ, con dâu nhận từ bố mẹ chồng. con rể nhận từ bố mẹ vợ đều được miễn thuế thu nhập cá nhân.

2. Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản phí mà cá nhân, tổ chức phải nộp tại cơ quan quản lý Nhà nước khi có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng một số đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC.

Đất đai và nhà trên đất cũng thuộc đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ được quy định tại Khoản 1 Nghị định trên do đó khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, tùy theo thỏa thuận lệ phí trước bạ sẽ do bên chuyển quyền hoặc bên nhận chuyển quyền nộp tại cơ quan Nhà nước, thông thường sẽ do người nhận chuyển quyền nộp. Tuy nhiên, trường hợp cha mẹ để thừa kế cho con cái là nhà và đất thì được quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ như sau:

Điều 9: Miễn lệ phí trước bạ:

  1. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Vậy, việc đăng ký quyền sử dụng đất đối với mảnh đất được nhận thừa kế từ cha, mẹ đẻ, con dâu nhận từ bố mẹ chồng. con rể nhận từ bố mẹ vợ  được miễn lệ phí trước bạ.

Như vậy trong trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất từ bố mẹ (đẻ) hoặc bố mẹ (vợ, chồng) được miễn cả  hai loại thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Nhận Thừa Kế đất đai Từ Bố Mẹ

Để thực hiện nhận di sản thừa kế con/con rể/con dâu cần thực hiện thủ tục gì?

Thứ nhất, về thời điểm và địa điểm mở thừa kế, Điều 611 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

  1. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.”

Như vậy thời điểm mở thừa kế được tính từ thời điểm người có tài sản chết. Những trường hợp mất tích không thể xác định được một người đã chết hay chưa, theo yêu cầu của người có quyền Tòa án tuyên bố người đó là đã chết. Thời điểm mở thừa kế của người bị tuyên bố chết là ngày Tòa án xác định người đó chết như ngày bị tai nạn. Nếu không xác định được ngày chết của người bị tuyên bố chết thì tùy từng trường hợp Tòa án sẽ xác định theo khoản 1 Điều 71 BLDS.

Sau khi người có tài sản chết, những người có quyền lợi liên quan cần phải làm thủ tục khai tử tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người chết gọi là địa điểm mở thừa kế.

Địa điểm mở thừa kế là nơi làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ của người thừa kế, là nơi Tòa án có thẩm quyền sẽ giải quyết việc thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, nơi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các quyền và lợi ích của những người liên quan tới di sản thừa kế. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

Thứ hai, về hồ sơ khai nhận thừa kế:

Cơ quan tiến hành khai nhận di sản thừa kế có thể bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản hoặc ủy ban nhân dân xã, phường. Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu di sản để lại là bất động sản như nhà cửa, đất đai, công trình xây dựng khác…

– Giấy chứng tử.

– Giấy tờ tùy thân của những người nhận thừa kế.

– Những giấy tờ khác nếu có (như: Giấy khai sinh của anh/chị/em; giấy chứng tử của bố mẹ người mất; giấy đăng ký kết hôn của người để lại di sản;…).

Sau khi xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, hồ sơ khai nhận di sản thừa kế sẽ được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thực hiện mở thừa kế niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông tin được niêm yết công khai, nếu không nhận được tố cáo hay khiếu nại gì thì tổ chức hành nghề công chứng sẽ tiến hành công chứng văn bản chia di sản thừa kế theo quy định tại Điều 57 Luật Công chứng 2014.

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015;
  • Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân;
  • Nghị định 140/2016/NĐ-CP Nghị định về lệ phí trước bạ;
  • Nghị định 140/2016/NĐ-CP Thông tư hướng dẫn về lệ phí trước bạ.

Để được tư vấn thực hiện phân chia di sản thừa kế nhanh chóng, đặc biệt với di sản thừa kế là đất đai, bất động sản quý Khách hàng liên hệ Luật sư qua SĐT: 0979 80 1111

Hoặc liên hệ trực tiếp: Công ty Luật TNHH Hùng Phúc

Địa chỉ: Số 89 đường Trần Phú, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc 

Fanpage: Văn phòng Luật sư Hùng Phúc 

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm