CÁC THỦ TỤC LIÊN QUAN ĐẾN ĐĂNG KÍ NHÃN HIỆU

Lượt xem: 1320

CÁC THỦ TỤC LIÊN QUAN ĐẾN ĐĂNG KÍ NHÃN HIỆU

Doanh nghiệp đang có nhu cầu muốn đăng kí nhãn hiệu nhưng không biết nên bắt đầu thủ tục từ đâu. Các công việc cần làm cụ thể như thế nào để nhãn hiệu của mình được bảo hộ một cách chính thức theo đúng quy định pháp luật. Bài viết dưới đây Luật Hùng Phúc xin chia sẻ với bạn đọc những nội dung cần thiết sau:
Nhãn hiệu hàng hóa là gì?
Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

 1. Tra cứu nhãn hiệu trực tuyến

Để biết được nhãn hiệu có thực sự có đăng kí được hay không thì việc làm quan trọng đầu tiên là việc tiến hành tra cứu nhãn hiệu.
Các bước tra cứu nhãn hiệu trực tuyến như thế nào để có kết quả nhanh và chính xác nhất sẽ được Luật Hùng Phúc tư vấn qua các bước sau đây:
Bước 1: Khách hàng tra cứu nhãn hiệu truy cập vào website:  http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php
Bước 2: Khách hàng nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu vào ô nhãn hiệu tìm kiếm:
Ví dụ: Trong ô nhãn hiệu tìm kiếm sẽ nhập chữ TOYOTA, nhóm SP/DV sẽ nhập nhóm 12 (nhóm về ô tô, xe máy)
Sau đó khách hàng ấn vào nút tìm kiếm, sẽ cho ra kết quả những nhãn hiệu TOYOTA cho nhóm 12 đã nộp như hình dưới
Bước 3: Khách hàng nhập thông tin phân loại hình vào ô phân loại hình khi tra cứu nhãn hiệu (áp dụng đối với nhãn hình) Ví dụ: 06.01

Bước 4: Khách hàng nhập thông tin nhóm sản phẩm/dịch vụ vào ô nhóm SP/DV. Ví dụ: 12

Bước 5: Khách hàng click vào nút tìm kiếm để ra kết quả tra cứu nhãn hiệu

Sau khi thực hiện lần lượt 04 bước trên, kết quả sẽ được hiển thị ra màn hình để khách hàng tham khảo và đánh giá xem nhãn hiệu mình tra cứu có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác hay không?

Lưu ý: Việc tra cứu nhãn hiệu theo hình thức nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả chỉ chính xác được từ 40-50% do dữ liệu trực tuyến nêu trên sẽ không được áp dụng đầy đủ theo thời gian nộp đơn. Tuy nhiên, hình thức tra cứu này là hoàn toàn miễn phí
Tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu với chuyên viên tại Cục SHTT Việt Nam
Khi tiến hành theo cách này, khách hàng sẽ ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền SHTT làm việc với chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên, chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục SHTT.
Với hình thức tra cứu này, khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về kết quả tra cứu và có thể đánh giá được trên 90% khả năng đăng ký của nhãn hiệu để từ đó quyết định có đăng ký hay không?
Tại sao phải tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký?

Mục đích của dịch vụ tra cứu nhãn hiệu là xem xét nhãn hiệu dự định phát triển và đăng ký của doanh nghiệp có trùng hoặc tương tự với người khác đã đăng ký tại Việt Nam cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự hay không.
Bên cạnh đó, việc tiến hành tra cứu, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm được về mặt tài chính mà còn tiết kiệm được cả về cả thời gian (thời gian đăng ký 18 – 24 tháng).
Ví dụ: Khi bạn muốn đăng ký 1 nhãn hiệu và không tiến hành tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn, bạn đã đầu tư xây dựng hình ảnh cho nhãn hiệu đó mất nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, sau khi thẩm định nội dung (khoảng gần 2 năm sau khi nộp đơn) Cục SHTT đã ra thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho bạn với lý do nhãn hiệu của bạn gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của bên khác đã đăng ký trước đó.
Do đó, mặc dù việc tra cứu nhãn hiệu là không bắt buộc nhưng rất quan trọng và để đảm bảo khả năng đăng ký thành công, trước khi nộp đơn, khách hàng vẫn nên tiến hành thủ tục tra cứu. Luật Hùng Phúc cung cấp dịch vụ tra cứu thương hiệu nhanh chóng, chuyên nghiệp. Chỉ trong vòng 01 – 03 ngày làm việc, doanh nghiệp có thể biết được khả năng đăng ký nhãn hiệu của mình.

 1. Thủ tục đăng kí nhãn hiệu

Sau khi tiến hành tra cứu xong, Quý khách bắt đầu tiến hành thủ tục đăng kí nhãn hiệu. Vậy thủ tục đăng kí nhãn hiệu gồm những giấy tờ gì?
Bước 1: Để tiến hành đăng ký thương hiệu, quý khách hàng cần phải chuẩn bị những tài liệu sau:
– 02 Tờ khai theo mẫu quy định nhằm yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo công ty. Khách hàng được yêu cầu hoàn thành đầy đủ thông tin trong tờ khai để được cơ quan đăng ký chấp nhận đơn.
Trong quá trình hoàn thành thông tin tờ khai, trường hợp gặp khó khăn, khách hàng vui lòng liên hệ tới Văn Phòng Luật Sư Hùng Phúc để được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ.
– Giấy phép đăng ký kinh doanh công ty với mục đích ghi nhận thông tin chủ sở hữu trên tờ khai đăng ký giống như trên đăng ký kinh doanh.
– 05 mẫu logo công ty khách hàng cần đăng ký. Các logo này phải trình bày trong kích thước chuẩn không nhỏ hơn 8 x 8 mm những không lớn hơn 80 x 80mm. Mỗi mẫu logo có 3 thành phần chính gồm: hình ảnh, chữ và sologan có ý nghĩa của công ty.
– Bản sao giấy chứng minh nhân dân của chủ sở hữu đăng ký logo (trong trường hợp chủ sở hữu logo là cá nhân)
Bước 2: Soạn thảo Hồ sơ đăng kí
Khi khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký của chúng tôi, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sẽ do công ty chúng tôi soạn thảo và ký kết. Hồ sơ Nộp lên Cục SHTT sẽ do Luật Hùng Phúc soạn bao gồm:

 • File nhãn hiệu cần đăng ký (file ảnh) – Khách hàng cung cấp
 • Nhóm sản phẩm, dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu – Khách hàng đưa thông tin, chúng tôi sẽ phân nhóm theo quy định tại Bảng Ni-xơ về phân loại hàng hóa, sản phẩm
 • Thông tin chủ sở hữu đăng ký nhãn hiệu (theo giấy đăng ký kinh doanh; chứng minh nhân dân) – Khách hàng cung cấp
 • Giấy ủy quyền cho Luật Hùng Phúc đại diện thực hiện công việc – Chúng tôi soạn thảo và khách hàng ký tên & đóng dấu (nếu là pháp nhân)
 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa – Chúng tôi soạn thảo và khách hàng kí/ kí đóng dấu.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ
Sau khi kết quả tra cứu nhãn hiệu có khả năng đăng ký, khách hàng hãy ngay lập tức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu để lấy ngày ưu tiên (Việt Nam áp dụng nguyên tắc ai nộp đơn trược sẽ được quyền ưu tiên trước
Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ
Sau khi nộp hồ sơ đăng ký tại Cục SHTT, nhãn hiêu của doanh nghiệp phải trải qua hai giai đoạn:

 • Thẩm định về mặt hình thức: trong thời hạn 1- 2 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 • Thẩm định về mặt nội dung: Trong thời hạn 9 tháng kể từ ngày đăng công báo

Trường hợp doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phúc, chúng tôi sẽ hỗ trợ theo dõi xử lí trong suốt quá trình

 1. Thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng kí nhãn hiệu

Vì một lí do nào đó mà doanh nghiệp muốn làm thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng kí nhãn hiệu. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi tên doanh nghiệp, địa chỉ, thay đổi chủ đơn và muốn làm sửa đổi bổ sung đơn đăng kí nhãn hiệu. Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Tờ khai sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Các giấy tờ pháp lý liên quan: bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũ và Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới;

Trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn, quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc quyết định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, người nộp đơn có thể chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung các tài liệu đơn. Người yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn phải nộp phí thẩm định yêu cầu sửa đổi đơn theo quy định biểu phí nhà nước.

 1. Tầm quan trọng của việc đăng kí nhãn hiệu
 • Đăng kí nhãn hiệu sẽ là căn cứ, cơ sở pháp lí cho việc xác định chủ sở hữu đối với nhãn hiệu, logo, thương hiệu mà Doanh nghiệp đang kinh doanh khi có bất kỳ một sự cạnh tranh nào với các đối thủ khác.
 • Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại, từ đó tăng cường giá trị, vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp bạn. Cùng với đó là sự tạo dựng một thương hiệu uy tín riêng trên thị trường và nhiều lợi ích khác.
 • Giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm của Doanh nghiệp với các sản phẩm cùng loại mà đơn vị khác kinh doanh.
 • Ngăn chặn việc một đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của bạn đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó bạn không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình.
 • Một nhãn hiệu hàng hóa có tiếng nếu được bảo hộ độc quyền sẽ đam lại lợi nhuận cho Doanh nghiệp từ việc lixăng hoặc bán nhãn hiệu đó.
 1. Chi phí cho việc đăng kí nhãn hiệu

Chi phí cho việc đăng ký thương hiệu được tính toán dựa trên phạm vi độc quyền và chia thành số lượng nhóm sản phẩm hoặc nhóm dịch vụ mà thương hiệu muốn độc quyền (có tất cả 45 nhóm sản phẩm/dịch vụ. Trong đó, từ nhóm số 01 đến 34 là nhóm sản phẩm và từ 35 đến 45 là nhóm dịch vụ)
Chi phí đăng kí nhãn hiệu được Luật Hùng Phúc liệt kê dưới đây là chi phí bao gồm lệ phí nhà nước và phí dịch vụ.
– Chi phí cho việc tra cứu thương hiệu: 500.000 VND – 700.000 VND/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ (Tra cứu được nói đến ở đây là tra cứu chính thức, có nghĩa có thể kết luận được khả năng đăng ký được hay không? Khác với hình thức tra cứu sơ bộ mà các công ty khác hay nói là miễn phí cho khách hàng, tra cứu sơ bộ chỉ mang tính chất tham khảo và không thể kết luận được là có đăng ký được hay không?)
– Chi phí cho việc nộp đơn đăng ký thương hiệu: 2.500.000 VND/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ (tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm).
– Chi phí cho việc cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu: 700.000 VND/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ (tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm)
Trên đây là chi phí tối thiểu để đăng ký thương hiệu cho 01 thương hiệu với tối đa 06 sản phẩm hoặc dịch vụ trong 1 nhóm. Với các nhóm sản phẩm/dịch vụ tăng thêm, khách hàng vui lòng liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được báo chi phí chi tiết.
Dịch vụ đăng kí thương hiệu của Luật Hùng Phúc
Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm dịch vụ đăng kí nhãn hiệu giá hợp lí, đảm bảo uy tín thì có thể tham khảo dịch vụ này tại công ty Luật Hùng Phúc. Khi sử dụng dịch vụ tại đây, quý doanh nghiệp không chỉ được tư vấn trung thực, khách quan mà còn nhận được tư vấn mang tầm chiến lược trước – trong và sau khi đăng ký thương hiệu nhằm giải quyết mọi vấn đề nảy sinh trong quá trình đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ và khai thác tối đa lợi thế thương hiệu trong quá trình kinh doanh.
Luật Hùng Phúc tin sẽ đem lại cho bạn dịch vụ tiện ích nhất với chi phí và thời gian hợp lí nhất. Mọi thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua số Hottline 0979 80 1111.

luathungphuc.vn

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm