ĐIỀU CHUYỂN LAO ĐỘNG – DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Lượt xem: 616

Theo quy định tại khoản 1 điều 29 Bộ luật lao động 2019, người sử dụng lao động có thể điều chuyển người lao động làm công việc khác trong trường hợp sau đây:

  • Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm
  • Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước
  • Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh
ĐIỀU CHUYỂN LAO ĐỘNG – DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?
Điều chuyển người lao động

  Một số lưu ý về thời hạn điều chuyển người lao động:

– Trong các trường hợp trên, doanh nghiệp ( người sử dụng lao động ) được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản. Việc thỏa thuận bằng văn bản có thể hiện bằng:

          + Doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động đã ký và ký kết hợp đồng lao động mới.

          + Doanh nghiệp và người lao động ký kết phụ lục hợp hợp đồng lao động quy định về việc luân chuyển vị trí công tác của người lao động.

– Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Nghĩa vụ báo trước của người sử dụng lao động:

– Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong các trường hợp nêu trên phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

– Người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới. Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

–  Người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Điều 99 của Bộ luật lao động 2019.

–  Mức phạt hành chính khi doanh nghiệp điều chuyển lao động trái luật:

+ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với doanh nghiệp có hành vi khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không báo cho người lao động trước 03 ngày làm việc hoặc không thông báo rõ thời hạn làm tạm thời hoặc bố trí công việc không phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với doanh nghiệp có một trong các hành vi chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động không đúng lý do, thời hạn hoặc không có văn bản đồng ý của người lao động theo quy định của pháp luật.

Căn cứ pháp lý: Khoản 1 Điều 5, Khoản 1 và Khoản 2 Điều 10 Nghị định 28/2020/NĐ-CP

>> Xem thêm:

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm