DOANH NGHIỆP TẠM DỪNG ĐÓNG BẢO HIỂM (BHXH) DO ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH COVID 19 CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN HAY KHÔNG ?

Lượt xem: 771
Dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đứng trước tình hình đó, nhà nước đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có chính sách tạm ngừng đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH). Vậy khi doanh nghiệp tạm dừng đóng bảo hiểm do ảnh hưởng của dịch covid 19 có ảnh hưởng đến điều kiện được hưởng chế độ thai sản hay không ?
DOANH NGHIỆP TẠM DỪNG ĐÓNG BẢO HIỂM DO ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH COVID 19 CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN HAY KHÔNG ?
Đây là câu hỏi của rất nhiều người lao động trong thời gian vừa qua, Luật sư xin giải đáp như sau:
Vừa qua, ngày 17/3/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội đã ban hành Công văn 860/BHXH-BT về tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19 được tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất.
Đến hết tháng 6/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì có thể được xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.
Ngoài ra, BHXH không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng, hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
Như vậy, doanh nghiệp trong thời gian dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất vẫn phải đóng đầy đủ, đúng hạn vào quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Do đó, việc doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật BHXH 2014.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm