Kết hôn với người chưa đủ tuổi bị xử phạt như thế nào?

Luật Hùng Phúc 8 lượt xem Chưa được phân loại

Kết hôn với người chưa đủ tuổi (tảo hôn) là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật. Hành vi này bị xử phạt như thế nào? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  

1. Điều kiện về độ tuổi khi kết hôn

Về độ tuổi kết hôn, điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ:

“Điều 8: Điều kiện kết hôn

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;”

Theo quy định này, chỉ khi người con trai đủ 20 tuổi, người con gái đủ 18 tuổi trở lên (đủ được xác định từ ngày sinh nhật của một người) mới được đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và sẽ được công nhận là vợ chồng hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện khác tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đồng thời, nếu không đáp ứng điều kiện kết hôn, cơ quan có thẩm quyền sẽ không thực hiện đăng ký kết hôn cho nam nữ. Do đó, trên thực tế, nhiều cặp đôi chưa đủ tuổi chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn.

Cũng theo quy định của khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc nam, nữ lấy nhau khi một hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn được gọi là tảo hôn.

Kết Hôn Với Người Chưa đủ Tuổi Bị Xử Phạt Như Thế Nào
Kết hôn với người chưa đủ tuổi bị xử phạt như thế nào?

2. Mức phạt khi kết hôn với người chưa đủ tuổi

Tảo hôn là một trong các hành vi bị cấm nêu tại điểm b khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đồng thời, hiện nay, tảo hôn là một trong những tập quán lạc hậu đang được vận động xoá bỏ theo phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện nay, hành vi kết hôn với người chưa đủ tuổi chỉ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng nếu vẫn tiếp tục quan hệ vợ chồng trái luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã được Toà án ra bản án, quyết định có hiệu lực chấm dứt tình trạng này theo Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Riêng người tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn thì bị xử phạt hành chính, nặng hơn có thể bị phạt tù:

– Phạt hành chính: Từ 01 – 03 triệu đồng.

– Chịu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức tảo hôn th Điều 183 Bộ luật Hình sự: Phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm.

Như vậy, có thể thấy, nếu người chưa đủ tuổi kết hôn thì chỉ bị phạt hành chính cao nhất 05 triệu đồng còn nếu tổ chức tảo hôn cho người khác thì có thể đối mặt với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

3. Hệ quả của việc kết hôn khi chưa đủ tuổi

Do đây là hành vi vi phạm pháp luật nên khi kết hôn với người chưa đủ tuổi sẽ đối mặt với những hậu quả dưới đây:

– Không được pháp luật thừa nhận quan hệ vợ chồng: Bởi chỉ khi đáp ứng các điều kiện đăng ký kết hôn tại Luật Hôn nhân và Gia đình cũng như phải đăng ký hợp pháp tại cơ quan có thẩm quyền thì quan hệ vợ chồng mới hình thành và được Nhà nước bảo vệ.

Do tảo hôn là hành vi vi phạm nên quan hệ vợ chồng trong trường hợp này không được pháp luật thừa nhận, bảo vệ

Tuy nhiên, căn cứ khoản 2 Điều 11. Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu tại thời điểm giải quyết yêu cầu huỷ kết hôn trái luật mà nam, nữ đã đủ tuổi và yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Toà án sẽ công nhận quan hệ hôn nhân này hợp pháp.

– Cơ quan có thẩm quyền từ chối đăng ký kết hôn: Để được đăng ký kết hôn theo thủ tục hợp pháp, hai bên nam nữ phải đáp ứng điều kiện đăng ký kết hôn, trong đó có điều kiện về độ tuổi. Do trường hợp tảo hôn vi phạm điều kiện về độ tuổi nên cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối thực hiện đăng ký kết hôn cho nam, nữ.

– Chỉ được xem là quan hệ nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng: Do đó, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng không tồn tại. Kéo theo đó, nếu trong thời gian chung sống có tài sản chung, nghĩa vụ… thì sẽ giải quyết theo thoả thuận. Nếu không có thoả thuận thì thực tế rất khó để đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho các bên.

Đồng thời, do không phải là vợ chồng nên nếu một trong hai bên ngoại tình hoặc có lỗi thì người còn lại cũng rất khó được bảo đảm quyền, lợi ích của mình…

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.