MỘT SỐ CHÍNH SÁCH CHO LAO ĐỘNG NỮ MANG THAI

Lượt xem: 802

Chế độ thai sản được nhiều lao động quan tâm, đặc biệt là lao động nữ vì có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ. Tuy nhiên nhiều lao động nữ chưa biết rõ hết về các quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ mang thai và nghỉ sinh. Nhận thức rõ thực tiễn này, Luật Hùng Phúc gửi tới quý bạn đọc bài viết sau, mời bạn đọc tham khảo.

Ảnh Minh Họa

1. Nghỉ đi khám thai và nghỉ sinh con

Nghỉ khám thai:

Trong thời gian mang thai, người lao động nữ được nghỉ đi khám thai 5 lần, mỗi lần được nghỉ 1 ngày.

Trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh hoặc người mang thai mắc các bệnh lý hoặc thai nhi không bình thường thì mỗi lần nghỉ được nghỉ 2 ngày.

Thời gian nghỉ đi khám thai, người lao động được hưởng 100% lương.

Nghỉ sinh con:

Lao động nữ được nghỉ thai sản tổng thời gian nghỉ trước và sau khi sinh là 6 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh con là không quá 2 tháng.

Nếu sinh đôi trở lên, thì tính từ con thứ hai khi sinh, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Trong thời gian nghỉ sinh lao động nữ được hưởng trợ cấp thai sản.

2. Hưởng trợ cấp thai sản

Để được hưởng trợ cấp thai sản, người lao động nữ phải tham gia BHXH bắt buộc ít nhất là 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Trường hợp sinh trước ngày 15 của tháng hoặc sinh sau ngày 15 của tháng nhưng tháng đó không đóng BHXH thì tháng sinh không tính vào 12 tháng nêu trên.

Muốn hưởng trợ cấp thai sản thì trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày đi làm trở lại, người lao động phải nộp hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động. Nếu quá thời hạn này, để được hưởng chế độ thai sản người lao động phải nộp giải trình về việc chậm nộp kèm hồ sơ theo quy định.

3. Đi làm trước khi hết hạn nghỉ sinh con

Người lao động có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định nhưng phải đảm bảo đã nghỉ ít nhất đủ 4 tháng.

Đi làm trước khi hết hạn nghỉ sinh con, người lao động vẫn được hưởng khoản trợ cấp thai sản cho đến khi hết thời hạn nghỉ sinh con cùng với đó là khoản tiền lương những ngày đi làm sớm.

4. Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?

Khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:  Người lao động đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Như vậy đang mang thai nghỉ việc không ảnh hưởng tới chế độ thai sản, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật, người lao động vẫn sẽ được đảm bảo quyền lợi khi sinh con.

Đề được hưởng chế độ thai sản, người lao động chuẩn bị hồ sơ gồm: bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con, sổ BHXH, CMND của mẹ đến cơ quan BHXH cấp huyện để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Fanpage: Văn phòng Luật sư Hùng Phúc

Luathungphuc.vn

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm