Trình tự khởi kiện vụ án lao động

Lượt xem: 1014

Bên cạnh việc thực hiện khiếu nạn về lao động thì người lao động có thể khởi kiện NSDLĐ tại Tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp lao động. Luật Hùng Phúc xin giới thiệu tới các bạn một số nội dung quan trọng khi thực hiện khởi kiện lao động

Ảnh minh họa – Văn phòng Luật sư Hùng Phúc

1. Thời hiệu khởi kiện vụ án lao động

Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động là 12 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm. Trong trường hợp hết thời hiệu khởi kiện và dựa trên yêu cầu của NSDLĐ , Tòa án có thể đình chỉ việc giải quyết vụ an lao động của người yêu cầu khởi kiện.

2. Hình thức và nội dung đơn khởi kiện

  • Ngày tháng năm làm đơn khởi kiện;
  • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
  • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện; số điện thoại, địa chỉ thư (nếu có);
  • Tên, nơi cư trú, làm việc, trụ sợ của người bị khởi kiện;
  • Tên, nơi cư trú, làm việc, trụ sợ của người nhân chứng (nếu có);
  • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền và nghĩa vụ liên quan;
  • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn

 

3. Trình tự thủ tục khởi kiện vụ án lao động

Bước 1: Hoàn thành thủ tục hòa giải nếu thuộc trường hợp hòa giải với hòa giải viên trước khi tiền hành khởi kiện

Bước 2: Chuẩn bị đơn khởi kiện theo hình thức, nội dung và các tài liệu có liên quan nộp kèm theo đơn khởi kiện

         Lưu ý: Các tài liệu nộp cho Tòa án phải là bản chính hoặc bản sao y chứng thực hợp lệ

Bước 3: Nộp đơn khởi kiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Tòa án cấp huyện nơi NSDLĐ đặt trụ sở chính. Nếu tranh chấp về bội thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt HĐLĐ, BHXH, BHYT, BHTN, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với NLĐ thì người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi mình cư trú, làm việc.

Kèm theo đơn khởi kiện phải nộp các tài liệu , chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Trong trường hợp vì lý do khách quan mà không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Và phải bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Bước 4: Tòa án xem xét đơn khởi kiện. Trong trường hợp không cần sửa đổi, bổ sung và phù hợp thẩm quyền xét xử, thì Tòa án sẽ thông báo tạm ứng án phí sơ thẩm. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp số tiền đó cho Cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện tại nơi khởi kiện và nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Vụ kiện sẽ được thụ lý khi người khởi kiện nộp biên lai này cho Tòa án và Tòa án sẽ gửi thông báo về việc thụ lý vụ án cho người khởi kiện trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án.

          Lưu ý: Trong trường hợp khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, BHXH, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giải quyết những vấn đề về bồi thường thiệt hại hoặc bị sa thải, chấm dứt HĐLĐ trái luật, người khởi kiện sẽ được miễn nộp tạm ứng án phí và án phí. Do đó, Tòa án sẽ thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo của người khởi kiện sau khi xem xét thấy vụ kiện thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Bước 5: Tòa án sẽ tiền hành giải quyết vụ án và triệu tập người khởi kiện lên làm bản tự khai và giải trình những điểm chưa rõ trong vụ án cũng như cung cấp thêm các chứng cứ cần thiết khác. Tùy thuộc vào yêu cần của cán bên, Tòa án có thể mở các buổi hòa giải và kiểm tra việc tiếp cận, giao nộp và công khai chứng cứ để người khởi kiện và NSĐLĐ thương lượng nhằm giải quyết vụ kiện và công khai các chứng cứ đã giao nộp cho các bên. Phiêu toàn sơn thẩm sẽ được Tòa án mở trong vòng 03 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

luathungphuc.vn

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm