XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT THUỘC QUYỀN SỞ HỮU CỦA BỐ MẸ CHỒNG THÌ KHI LY HÔN, TÀI SẢN CHUNG ( NGÔI NHÀ ) ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?

Gần đây, Luật Hùng Phúc nhận được nhiều câu hỏi của Quý khách hàng xoay quanh vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, đặc biệt là khi xây nhà trên đất thuộc quyền sử dụng của bố mẹ chồng. Về vấn đề này, Luật sư xin giải đáp như sau:
Nếu vợ, chồng cùng góp tiền, công sức để xây nhà trên diện tích đất mang tên bố mẹ chồng thì căn nhà đó sẽ trở thành tài sản chung giữa vợ chồng và những người góp tiền để xây căn nhà đó.
Trong trường hợp , chỉ có vợ và chồng góp tiền xây dựng thì căn nhà này được tạo lập, xây dựng trong thời kỳ hôn nhân. Căn cứ theo quy định tại điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ngôi nhà này sẽ là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn mà không tự thỏa thuận được về việc phân chia căn nhà thì mỗi bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Việc phân chia được áp dụng theo nguyên tắc quy định tại khoản 2 và 3, Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
“ Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
  1. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
  2. a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  3. b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  4. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  5. d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
  6. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
…”
Tuy nhiên, nếu căn nhà này được xây dựng trên mảnh đất mang tên bố mẹ chồng, việc phân chia căn nhà sẽ gặp khó khăn trong trường hợp bố mẹ chồng yêu cầu tháo dỡ căn nhà. Trong trường hợp này có thể xét đến yếu tố khi vợ chồng xây dựng ngôi nhà đó thì bố mẹ chồng có phản đối hay không? Trong thời gian vợ chồng sống trong ngôi nhà trên mảnh đất mang tên bố mẹ chồng thì họ có phản đối hay không?
Nếu trong trường hợp bố mẹ chồng không có ý kiến gì về việc vợ chồng xây dựng nhà trên mảnh đất mang tên bố mẹ thì điều đó thể hiện ý chí của bố mẹ chồng đã cho vợ chồng diện tích của mảnh đất nêu trên. Căn cứ theo án lệ số 03/2016/AL được Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06/04/2016 thì quyền sử dụng diện tích mảnh đất nêu trên sẽ thuộc sở hữu chung của vợ chồng; khi ly hôn người vợ có quyền yêu cầu Tòa án phân chia tài sản đối với diện tích đất và ngôi nhà nêu trên.
Như vậy, có thể thấy để chứng minh được tài sản (ngôi nhà) của vợ chồng xây dựng trên mảnh đất mang tên bố mẹ chồng là tài sản chung , thì vợ/chồng phải chứng minh được việc xây dựng nhà và sinh sống tại mảnh đất của bố mẹ chồng đã được bố mẹ chấp thuận và không có ý kiến phản đối. Đây cũng là một quy định có lợi nhằm bảo vệ quyền của người phụ nữ khi phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân.
                                                                                                                                                        Luathungphuc.vn

Mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0979 80 1111 để được tư vấn chi tiết!

2 những suy nghĩ trên “XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT THUỘC QUYỀN SỞ HỮU CỦA BỐ MẸ CHỒNG THÌ KHI LY HÔN, TÀI SẢN CHUNG ( NGÔI NHÀ ) ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?

  1. Phan thị thư nói:

    Hai vk ck tôi lấy nhau 10 năm,do quan điểm sống bất đồng dẫn đến ly hôn.Tôi xin hỏi luât sư là ngôi nhà mà vk ck tôi xây dựng trên đất sổ đỏ mang tên bố mẹ ck sẽ được chia như thế nào.Tôi có được quyền sử dụng ngôi nhà ấy khi ck tôi đồng ý,còn bố mẹ ck tôi không đồng ý không?Cảm ơn luật sư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.